มะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยมีหลายประเภท

มะเร็งเป็นโรคที่มีอัตราการคร่าชีวิตคนไทยมากที่สุดในบรรดาโรคต่างๆ มีคนไทยเสียชีวิตจากมะเร็งชั่วโมงละ 7 คนมาดูกันว่ามีมะเร็งอะไรกันบ้างที่เป็นตัวการและปัจจัยการเกิดโรคนี้กันมะเร็งเต้านม พบในเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น เป็นอันดับแรกๆในการคร่าชีวิตคนไทย โดยมะเร็งเต้านมพบได้ในสตรีที่มีอายุค่อนข่างสูงตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป มีอาการเหมือนมีก้อนเนื้อ ที่สามารถสัมผัสได้อยู่บริเวณนมCancerous-photo

และอาจจะมีการเปลี่ยนรูปทรงของนมไปจากเดิม ถ้าถึงขั้นรุนแรงจะมีสะเก็ด บริเวณดังกล่าว หัวนมแดงจนถึงขั้นมีเลือดออก ถ้าพบในระยะหลังๆโอกาศรอดมีน้อยมากทำได้เพียงแค่บรรเทาอาการเจ็บปวดด้วยซ้ำปากมดลูกถือเป็นอันดับหนึ่งใน โรคมะเร็งที่ฆ่าชีวิตของผู้หญิงไทย เกิดได้หลายทางด้วยกันอาจจะเป็นกรรมพันหรือการกลายพันของยีนในร่างกายเรา แต่ปัจจัยเสี่ยงที่นอกเหนือจากนั้นก็มี คือการสูบบุหรี่มีผลให้เกิดโรคนี้ง่ายขึ้น รับประทานผักผลไม้น้อย ติดเชื่อทางเพศสัมพันธ์ ขาดการตรวจสภาพเป็นเวลานาน ซึ่งในตอนนี้มีบริการตรวจหาโรคนี้อยู่เกือบทุกโรงพยาบาลแบบฟรีๆ การมีบุตรก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เป็น การกระตุ้นให้เซลทำงานผิดปกติของร่างกาย อาการของโรคนี้

Cancerous-image

อาจจะมีการเจ็บตอนที่มีเพศสัมพันธ์ซึ่งแตกต่างกับความเจ็บทั่วๆไป มีเลือดไหลออกมาตอนที่มีการตกขาวและ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ หรือ มีเลือดไหลออกมาหลังจากที่มีประจำเดือนแล้ว หากเกิดอาการเหล่านี้ต้องรีบพบแพทย์ทันที นี่ถือว่าเป็นโรคร้ายของ ผู้หญิงในอันดับแรกๆ ที่พบในบ้านเราไม่ซิทั้งโลกเลยก็ว่าได้ บางปัจจัยอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้แต่ข้อไหนที่สามารถป้องกันได้ควรจะทำอย่าง เช่นตรวจสุขภาพทุกปีอย่างน้อยปีละครั้ง ลดหรือเลิกสิ่งที่อาจจะทำให้เกิดโรคร้ายแรงนี้ได้เช่น สูบบุหรี่