เรื่องเล่าน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพผ่านทางวิทยุ

ในสมัยนี้ใครเคยได้ฟังวิทยุกัน บ้าง ต้องบอกได้เลยว่า วิทยุไม่ได้มีแค่เพลงให้ฟังกันเพียงอย่างเดียว แต่ผู้จัดรายการวิทยุทั้งหลายได้สอดแทรกความรู้ผ่านทางวิทยุกันอยู่เป็น ประจำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยปกติแล้ววิทยุจะสามารถฟังเพลงได้หลายหลายสไตล์ หรือหลากหลายแนวเพลงตามคลื่นความถี่ของแต่ละช่องวิทยุนั้นๆซึ่งแต่ละช่องของ วิทยุนั้นๆก็จะมีช่วงดีเจพูดคุยกันกับดีเจเองบ้างและพูดคุยกับผู้ฟังอีกด้วย

health-through-radio

โดยแต่ละช่องแต่ละรายการและแต่ละดีเจก็จะมีเรื่องพูดคุยกับผู้ฟังที่แตกต่าง กันออกไปบางช่องก็จะให้คำปรึกษาในเรื่องของคดีความ บางช่องก็จะให้ความรู้และคำปรึกษาที่เกี่ยวกับความรักบางช่องก็จะบอกเล่าไป ในเรื่องของการดูแลสุขภาพ เช่น การนอนดึกจะทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลทำให้สมองประมวลผลได้ช้าลง และทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโต อีกทั้งจะเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ บนใบหน้า จะทำให้ตัวเราดูโทรมไม่สดใส เป็นต้น แถมบางครั้งก็จะมีการบอกเล่าถึงเรื่องการกินอาหาร กินอะไรช่วงไหนถึงจะทำให้มีผลดีต่อร่างการร่างการและกินอะไรช่วงไหนถึงจะ เป็นผลเสียต่อร่างกาย เช่น กินของไหม้ๆอาจจะเสี่ยงเป็นมะเร็งได้ อย่างเช่น ไก่ยาง หรือ กินของทอดที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำกันมากเกินไปก็จะเสียงเป็นมะเร็งได้

disease-radio-pic

นอกจากนี้ยังมีการบอกเล่าถึงเรื่องราวของการกินอะไรแล้วได้ประโยชน์อย่างไรเช่นกินเม็ดบัวสามารถลดการเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ กินเมล็ดฟักทองสามารถลงการเสี่ยง เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ อีกทั้ง กินใบทุเรียนเทศต้มสามารถหายขาดจากมะเร็งได้ เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆนี้ที่ได้ผ่านมาจากสื่อต่างๆทางวิทยุนั้นสามารถให้ ความรู้เพื่อเป็นแนวทางการป้องกันและเป็นการรักษาได้เป็นอย่างดีกับผู้ฟังไป ยังผู้ป่วยต่างๆ ถือได้ว่านอกจากเป็นการให้ความรู้แล้วยังสามารถทำให้คนทั่วไปนำไปใช่ได้จริง ถือได้ว่าเป็นประโยชน์มากๆแถมยังได้บุญอีกด้วย